Hotline: 0933.52.32.82
0933 52 32 82
Trang chủ Bệnh viện điều trị COVID-19 không được từ chối nhận bệnh khi còn giường trống

Bệnh viện điều trị COVID-19 không được từ chối nhận bệnh khi còn giường trống

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn về quy trình chuyển trường hợp mắc COVID-19 đến các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị COVID-19.

 

Cụ thể, đối tượng cần chuyển đến các bệnh viện phân công điều trị COVID-19 là người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 dương tính hoặc có kết quả xét nghiệm PT-PCR dương tính.

Đối với các Trung tâm y tế, khu cách ly tập trung F1, khi phát hiện người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 dương tính, cần lấy mấu xét nghiệm RT-PCR trước khi chuyển người bệnh đến bệnh viện được phân công điều trị COVID-19.

Bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại BV Điều trị COVID-19 Trưng Vương

Trường hợp người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ không kèm bệnh lý nền: chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 và 2.

Trường hợp người bệnh COVID-19 có triệu chứng hô hấp hoặc có kèm bệnh lý nền chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi…

Trường hợp người bệnh có triệu chứng nặng chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức, Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương…

Trong trường hợp bệnh viện theo phân tuyến ở trên báo hết giường, các bệnh viện, khu cách ly chủ động liên hệ những nơi khác để chuyển bệnh.

Nếu không liên hệ được bộ phận tiếp nhận của các đơn vị được phân công điều trị, bệnh viện/khu cách ly cần liên hệ trực tiếp lãnh đạo bệnh viện. Nếu vẫn không không liên hệ được bệnh viện để chuyển, các bệnh viện/khu cách ly liên hệ phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế.

Sở Y tế yêu cầu, các đơn vị không chuyển người bệnh một lúc với số lượng quá lớn, cần chia thành nhiều đợt chuyển, tránh gây quá tải cho bệnh viện tiếp nhận.

Đối với các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19, Sở Y tế đề nghị khẩn trương bố trí đủ số giường theo kế hoạch được giao, cập nhật số giường còn trống trên phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19" để tất cả bệnh viện/khu cách ly theo dõi và chuyển bệnh.

Bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân khi số giường còn trống.

Các đơn vị cũng phải bố trí khu vực cách ly điều trị cho người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính. Khu vực này cần tách biệt khỏi nơi điều trị người bệnh có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính.

Đối với các trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính nhưng sau đó có kết quả RT-PCR âm tính, đồng thời không có triệu chứng, các bệnh viện có thể liên hệ để chuyển người bệnh trở về khu cách ly F1.

Hoài Thương

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/benh-vien-dieu-tri-covid-19-khong-duoc-tu-choi-nhan-benh-khi-con-giuong-trong-n196643.html


 
 

ĐỐI TÁC ĐỒNG HÀNH

Mỗi bước đi trên hành trình vì sức khỏe Việt, An Tâm luôn có được sự ủng hộ và đồng hành đáng tin cậy của những đối tác, nhà tài trợ.

Sanofi
DKSH
Zuelleg
Cetaphil
Ipsen
Mega
Bayer
Abbott
Mundi Phar
Omron
Pierre Fabre
Stada
Traphaco
DHG Phar
Thái Dương